Tụ Hiền Trang Wiki
Advertisement

Đoàn Dự là 1 nhân vật trong cuốn tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ ( lục mạch thần kiếm truyện ) của nhà văn Kim Dung. Chàng cũng là một trong ba nhân vật chính của bộ truyện

Oàn Dự.jpg

Xuất thân[]

Đoàn Dự là con của Đoàn Diên KhánhĐao Bạch Phượng, nhưng từ nhỏ chàng vẫn nghĩ là con của vương gia đại lý Đoàn Chính Thuần, ngay bản thân Đoàn chính thuần cũng không hề hay biết điều này. .

Ngoại hình & Cuộc đời[]

Chàng có dáng vẻ thư sinh, tính hay si, sùng đạo Phật, ghét bạo lực, thẳng thắn, nhiều khi hơi gàn, Không chịu học võ công. Hầu hết võ công mà chàng học được đều trong tình huống bất đắc dĩ.Trên đường đi du ngoạn giang hồ chàng đã kết nghĩa huynh đệ lần lượt với Tiêu Phong và Hư Trúc . Chàng là một người si tình, chàng có một sự quan tâm đặc biệt dành cho Vương Ngữ Yên. Trong trận chiến tại chùa thiếu lâm, chàng đã đả bại Mộ Dung Phục - biểu ca của Vương Ngữ Yên , và vì tình yêu dành cho vương ngữ yên chàng đã tha mạng cho hắn.Sau này khi Đoàn diên khánh và Mộ Dung Phục cấu kết với nhau để bắt cha chàng lúc đó là Đoàn Chính Thuần, giết chết ông cùng với các tình nhân của ông, sau sự kiện đó mẫu thân chàng đã cho chàng biết sự thật là Đoàn Diên Khánh mới chính là cha ruột chàng khi chàng đang cố báo thù cho Đoàn Chính Thuần. Vì năm xưa căm hận Đoàn Chính Thuần phong lưu đa tình nên bà đã trả thù bằng cách ngoại tình ( bà không hề yêu Đoàn Diên Khánh ) , sau đó bà tự vẫn cùng chồng. Chàng không phải là anh ruột mà chỉ là anh họ của Mộc Uyển Thanh, Vương Ngữ Yên, Chung Linh, A Châu và A Tử vì nguyên thái tử Đoàn Diên Khánh vốn là anh họ của Đoàn Chính Minh và Đoàn Chính Thuần.

Võ công[]

Đoàn dự là một trong những người có võ công cao nhất của tác phẩm dù chưa thuần thục, được đánh giá thuộc hàng mạnh nhất, thậm chí là hơn cả Tiêu Phong.

  • Lăng Ba Vi Bộ: Di chuyển khinh công lẹ làng, nhanh nhẹn, né đòn.
  • Bắc Minh Thần Công Có thể hút nội lực của người khác để bản thân sử dụng (có hai biến thể khác là Hấp tinh đại pháp trong tác phẩm Tiếu ngạo giang hồ và Hóa công đại pháp của Đinh Xuân Thu).
  • Miễn nhiễm mọi loại độc tố trên thế gian do vô tình do nuốt phải con cóc Mãng Cổ Chu Cáp mà có.
  • Lục mạch thần kiếm: Môn võ công lợi hại nhất của chàng, và là môn chỉ pháp tối thượng nhất trong võ hiệp Kim Dung dựa trên Nhất Dương Chỉ. Trong trận chiến tại Thiếu Lâm, khi chàng áp đảo Mộ Dung Phục, đại ca Tiêu Phong của chàng cũng thừa nhận rằng cho dù mình thế chỗ mộ dung phục cũng chưa chắc đã địch lại Đoàn Dự lúc đó.

Gia đình & Kết cục[]

Theo nguyên tác ban đầu thì anh lập Vương Ngữ Yên lên làm hoàng hậu nhưng trong lần sửa đổi mới nhất của Kim Dung vào năm 2006, cuối tác phẩm có nói tới việc chàng đã tiết lộ cho một số ít người thân cận như Mộc Uyển Thanh, Ba Thiên Thạch, Chung Linh, Chu Đan Thần cha thật sự của anh là ai, đồng thời Đoàn Dự nhận ra Mộc Uyển Thanh là người con gái mình yêu nhất nên đã quyết định kết hôn với nàng và lập làm hoàng hậu, lập Chung Linh làm phi tần, sống một cuộc đời ung dung tự tại. Còn với Vương Ngữ Yên, chàng nhận ra mình đã mang tình yêu với bức tượng ngọc bích (Thần tiên tỉ tỉ) gán cho cô nên đã để cô ra đi. Cháu nội y là Đoàn Trí Hưng tức Nam Đế sau này là một trong những bậc cao thủ mạnh nhất lúc đương thời, xếp vào hàng ngũ tuyệt

Advertisement