Tụ Hiền Trang Wiki
Advertisement

Dịch Cân Kinh (易筋經) là bảo điển chí cao vô thượng của Thiếu Lâm Tự.

Nguồn gốc[]

Dịch Cân Kinh cùng với Tẩy Tủy Kinh là hai bộ công pháp do Đạt Ma tổ sư diện bích 9 năm sáng tạo ra, nhưng trải qua nhiều biến cố mà bị thất truyền nên Thiếu Lâm Tự sau này chỉ còn lưu lại Dịch Cân Kinh, Tẩy Tủy Kinh thì hoàn toàn biến mất.

Dịch Cân Kinh vốn viết bằng chữ Phạn nên dù để ở trong Thiếu Lâm nhiều năm nhưng không ai luyện được. Sau này, nhị đệ tử của Đạt Ma là Tuệ Khả đại sư đã nhặt được bí kíp này. Khi đọc, ông chỉ thấy những từ ngữ rất uyên thâm được viết bằng tiếng Phạn nhưng không tài nào hiểu nổi, chỉ biết rằng chắc chắn đây không phải một loại sách tầm thường.

Thế rồi, vị đại sư dắt theo cuốn kinh đi khắp giang hồ để tìm bậc cao nhân giải nghĩa. Nhưng ông đi suốt 20 năm dòng mà không thể có kết quả gì. Cho đến một ngày ông gặp nhà sư Thiên Trúc pháp hiệu Ban Thích Mật Đế trụ trì núi Nga Mi. Hai người lấy bí kíp ra để cùng nghiên cứu. Rốt cục sau 19 ngày, cả hai đã cùng giải mật được hết cuốn bí kíp.

Miêu tả[]

"Dịch Cân Kinh" hướng dẫn việc tập nội công, rèn luyện gân cốt, giúp chuyển đổi gân cốt và cơ bắp từ suy nhược thành sung mãn, khiến người luyện như được hoán gân chuyển cốt, tăng lên cả căn cơ nội công và tư chất luyện võ. Trong truyện đã từng miêu tả: "Dịch Cân Kinh được cho là tuyệt diệu ở chỗ bao quát tất cả kinh lạc của con người, liên hệ với tinh thần ngũ tạng, khắp mà không tan, đi mà không dứt, khí ở trong sinh, huyết ở ngoài thân. Luyện được rồi thì tâm động là nội lực tự phát như nước thủy triều dâng, giống như bơi thuyền trên sóng dữ, đợt sóng dâng lên hạ xuống thì thuyền lúc cao lúc thấp, không cần dùng sức". Đây là môn luyện tập nội công chí tôn vô thượng, bởi lẽ nội công đã luyện thành thì có thể tùy tâm mà phát động. Địch yếu hay mạnh thì ta đều dễ dàng biến đổi để giành phần hơn như con thuyền trên nước, sóng dâng thì thuyền dâng theo.

Tu luyện Dịch Cân Kinh cần chú trọng tĩnh tâm tuyệt đối, trong lòng không được nghĩ tới giết chóc hay ham muốn sức mạnh. Cưu Ma Trí vì nóng lòng tu luyện Dịch Cân Kinh để tăng cường nội công nên không những không luyện thành mà còn bị nội thương. Du Thản ChiLệnh Hồ Xung do không biết danh tính thực sự của Dịch Cân Kinh, chỉ nghĩ đây là pháp môn dưỡng sinh chữa bệnh nên không bị tẩu hỏa nhập ma.

Xuất hiện[]

Thiên Long Bát Bộ[]

Trong truyện Thiên Long Bát Bộ, tương truyền Dịch Cân Kinh và Lục Mạch Thần Kiếm là hai pho võ công ngang nhau, thiên hạ vô đich, một về nội công, một về ngoại công. Dịch cân kinh xuất hiện là lúc A Châu giả trang vào Thiếu Lâm Tự trộm chân kinh làm quà mừng thọ Mộ Dung Phục, chẳng may bị dính một chưởng Kim Cang, tuy giảm bớt mấy thành do Kiều Phong ném tấm gương đồng che chở nhưng cũng khiến nàng suýt mất mạng. Nguyên sư đệ của Cưu Ma Trí là Ba La Tinh, Triết La Tinh đột nhập vào Thiếu Lâm trộm kinh mà bị giam giữ mấy chục năm. Sau này, khi A Châu chết, Dịch cân kinh cũng theo Tiêu Phong qua Liêu quốc, và bị đánh rơi, Du Thản Chi nhặt được. Dịch cân kinh là một quyển sách bằng giấy dầu mỏng không thấm của Thiên Trúc, trên có các hình vẽ các nhà sư trong các tư thế luyện công kì lạ (rất giống với Yoga) và các đường xanh đỏ là các đường khí vận hành trong người. Du Thản Chi vì bị trúng độc của con Băng Tầm mà luyện thành Dịch cân kinh và Hàn Băng độc chưởng.

Sau này, trên Thiếu Lâm có vị đại sư già trông coi Tàng Kinh Các là người thông tuệ, tinh thông Phật pháp đã giảng giải về Dịch Cân Kinh: "Dịch cân kinh là môn nội công của phái Thiếu Lâm dùng để luyện tập cơ thể cường tráng, tinh thần minh mẫn. Thiếu Lâm có 72 tuyệt kỹ nhưng muốn luyện các môn tuyệt kỹ đó đến độ tinh vi ảo diệu thì phải có căn cơ nội công Dịch Cân Kinh, thì khi đạt trình độ thượng thặng mới không tổn hại cơ thể". Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác vì không hiểu đạo lý đó mà mang thương tích, sau nhờ đại sư cứu chữa, quy y đầu Phật. Dịch Cân Kinh cuối cùng lại quay trở về Tàng Kinh Các, tiếp tục bị "đóng bụi" với thời gian.

Tiếu Ngạo Giang Hồ[]

Trong Tiếu Ngạo Giang Hồ, Lệnh Hồ Xung vì bị các nguồn nội lực khác nhau xung đột trong cơ thể, nguy cơ tử vong mà được Thánh Cô Nhậm Doanh Doanh hi sinh đổi sự tự do của nàng để Thiếu Lâm Tự giam cầm, để Lệnh Hồ Xung được học Dịch Cân Kinh, tuy nhiên chàng từ chối. Sau này khi Hấp Tinh Đại Pháp gặp vấn đề, Phương Chứng đại sư đã mạo danh Phong Thanh Dương để truyền Dịch Cân Kinh cho Lệnh Hồ Xung nhờ đó chàng đã giải trừ nguy cơ tẩu hỏa nhập ma do nội lực xung đột như Nhậm Ngã Hành. 

Advertisement