Tụ Hiền Trang Wiki
Advertisement

Hoàng Sam nữ tử (chữ Hán: 黃衫女子, Bính âm: Huángshān Nǚzǐ) hay trong tác phẩm được nhắc đến như "Dương cô nương", "Dương tỷ tỷ" là một nhân vật nữ trong truyện Ỷ Thiên Đồ Long ký của tác giả Kim Dung.

Thân thế[]

Khoảng hơn 100 năm sau, khi Dương QuáTiểu Long Nữ quy ẩn, Trương Vô Kỵ đã trở thành giáo chủ Minh Giáo, Chu Chỉ Nhược tiếp nhận vị trí chưởng môn đời thứ tư của phái Nga My và luyện thành Cửu Âm Bạch Cốt Trảo.

Thực ra, Hoàng Sam Nữ Tử là một biệt danh mà giới giang hồ đặt cho nàng - vì nàng luôn mặc một bộ đồ màu vàng (hoàng). Tên thật của nàng là gì thì không ai biết, chỉ thấy Sử Hồng Thạch gọi nàng là Dương tỷ tỷ. Lần thứ hai Hoàng Sam Nữ Tử xuất hiện là trong Đồ Sư đại hội, trận đánh với tam tăng giải cứu Tạ Tốn. Chu Chỉ Nhược sử dụng Cửu Âm Bạch Cốt Trảo và Bạch Mãng Tiên Pháp thật lạ lùng khiến ai nấy đều kinh hoảng, có ngờ đâu chỉ qua vài chiêu đã bị thiếu nữ vô danh kia áp đảo toàn phần.

Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký, có lần Trương Vô Kỵ hỏi thì nàng cũng từ chối. Chỉ biết nàng họ Dương, chính là họ của Thần điêu đại hiệp Dương Quá. Khi Trương Vô Kỵ hỏi phương danh của nàng, để ngày đêm ghi nhớ trong lòng, thì Hoàng Sam Nữ Tử chỉ mỉm cười, rồi đọc bốn câu thơ :

Chung Nam Sơn Hậu,
Hoạt Tử Nhân Mộ.
Thần Điêu Hiệp Lữ,
Tuyệt Tích Giang Hồ.

Xét về tuổi, theo mô tả trong truyện nàng khoảng trên 30 tuổi. Nàng lấy dải lụa mềm làm binh khí, cử chỉ tao nhã, phong thái lạnh lùng chẳng khác nào Tiểu Long Nữ băng thanh ngọc khiết năm xưa. Những điều này minh chứng nàng chính là hậu thế của Dương QuáTiểu Long Nữ.

Một số dị bản của Ỷ Thiên Đồ Long ký có nhắc tới Hoàng Sam nữ tử được miêu tả là cô gái có sắc đẹp thoát tục, khí chất thiên nữ:

  • "Thân hình thướt tha, cao gầy."
  • "Tóc đen, bóng, mềm mại được vấn cao; không trang sức, không chút phấn son, dáng vẻ tao nhã."
  • "Lông mày nàng dài và nhạt, tao nhã phong lưu; một nữ tử tinh tế, uyển chuyển như trong tranh vẽ."

Một số bản còn tự đặt cho nàng một cái tên: "Dương Tuyết Di".

Võ công[]

Võ công của Hoàng Sam nữ tử đã đạt mức thượng thừa. Vị cô nương này tuy mới chỉ là một thiếu nữ nhưng công phu không thể xem thường. Nàng có một thân khinh công tuyệt đỉnh, chắc chắn là khinh công uyên thâm Cổ Mộ Phái. Thậm chí nàng còn luyện thành công Cửu Âm Chân Kinh đến cảnh giới cao nhất và có khả năng thi triển tuyệt kỹ Cửu Âm Thần Trảo dễ dàng hoàn thiện trên cơ Chu Chỉ Nhược gấp nhiều lần, chứng tỏ võ công Cổ Mộ Phái sau khi được Dương Quá và Tiểu Long Nữ phát triển đã đạt tới những cảnh giới mới, đa dạng hơn.

Advertisement