Tụ Hiền Trang Wiki
Advertisement

Ta là một người uống rượu thay cơm ...

Lệnh Hồ Xung là nhân vật chính của tác phẩm Tiếu Ngạo Giang Hồ của nhà văn Kim Dung. Lệnh Hồ Xung là truyền nhân của môn Độc Cô Cửu Kiếm, thứ kiếm pháp vô địch thiên hạ của Độc Cô Cầu Bại.

Xuất thân[]

Lệnh Hồ Xung là một đứa trẻ bị bỏ rơi dưới chân núi Hoa Sơn, được hai vợ chồng Nhạc Bất Quần, là chưởng môn phái Hoa Sơn đem về nuôi, nhận làm đệ tử khai sơn của Nhạc Bất Quần.

Con người[]

Lệnh Hồ Xung là một người thông minh tuyệt đỉnh, tính cách phóng khoáng, ưa tự do tự tại, thích uống rượu đánh bạc, kết giao bạn bè. Ngoài ra tính cách chàng có phần hơi cao ngạo.

Tuy vậy, trong luyện võ chàng lại rất nghiêm khắc với chính bản thân. Điều này xuất thân vì tính cách cao ngạo lẫn vì lòng kính trọng của chàng đối với vợ chồng Nhạc Bất Quần, Ninh Trung Tắc. Do đó, dù tuổi còn trẻ chàng đã được mọi người công nhận về võ công của mình chẳng kém gì những bậc tiền bối.

Cuộc đời[]

Trên Hoa Sơn[]

Lệnh Hồ Xung và con gái của Nhạc Bất Quần là Nhạc Linh San lớn lên với nhau từ nhỏ, cả hai có tình thanh mai trúc mã.

Trong một lần cứu ni cô Nghi Lâm của phái Hằng Sơn, gặp đối thủ mạnh hơn mình, chàng đã tùng quyền ứng biến, ăn nói xúc phạm, vô thanh lâu trị thương … Do có mưu đồ riêng, nên Nhạc Bất Quần phạt Lệnh Hồ Xung lên Ngọc Nữ Phong diện bích một năm.

Thời gian này là bước ngoặt đối với cuộc đời chàng. Nhạc Linh San thay lòng, chuyển sang yêu Lâm Bình Chi, mục tiêu của Nhạc Bất Quần. Lệnh Hồ Xung thì có cơ duyên được thái sư thúc tổ Phong Thanh Dương truyền cho môn kiếm pháp vô địch trên đời là Độc Cô cửu kiếm. Sau đó chàng bị người của phe Kiếm tông phái Hoa Sơn đánh trọng thương, bị Đào Cốc Lục Tiên hồ đồ truyền nội lực vào, khiến cho các luồng chân khí xung đột, kể từ đó chàng không còn dùng nội công được nữa và đứng trên bờ vực sống chết.

Giang hồ[]

Thánh Cô và Ngũ Bá Cương[]

Vì nhiều lí do, Nhạc Bất Quần dẫn theo toàn bộ đệ tử môn phái đi đến Lạc Dương. Ở đây chàng gặp Thánh Cô Nhậm Doanh Doanh của Nhật Nguyệt Thần Giáo,người mà ban đầu chàng lầm tưởng là một bà bà. Nhậm Doanh Doanh yêu chàng trai Lệnh Hồ Xung chung thủy, vì việc này khiến cho hào kiệt võ lâm bên hắc đạo hội tụ nhau ở gò Ngũ Cương kết nghĩa huynh đệ và tìm cách chữa bệnh cho Lệnh Hồ Xung. Tuy vậy họ vẫn không chữa được bệnh cho chàng. Tính cách ưa thích kết bạn, lại chẳng còn sống bao lâu. Nên Lệnh Hồ Xung không kiêng kị mà sảng khoái kết bạn với mọi người. Điều này khiến cho Nhạc Bất Quân có danh nghĩa viết thư tuyên cáo đuổi chàng khỏi phái Hoa Sơn.

Hướng Vấn Thiên và Nhậm Ngã Hành[]

Về sau, Lệnh Hồ Xung gặp lại Nhậm Doanh Doanh và hiểu được tấm chân tình của nàng dành cho mình. Hai người ở bên nhau trò chuyện, vui đùa. Nhưng Lệnh Hồ Xung vì các luồng chân khí xung đột, nên càng ngày càng yếu ớt, rồi ngất xỉu.

Nhậm Doan Doanh vì cứu chàng mà đưa chàng đến Thiếu Lâm tự, sẵn sàng bị nhốt để trụ trì phái Thiếu LâmPhương Chứng đại sư chữa cho chàng.

Khi Lệnh Hồ Xung tỉnh dậy, Phương Chứng báo cho chàng biết phái Hoa Sơn đã trục xuất chàng, và kêu chàng muốn thoát khỏi tình trạng chân khí xung đột thì phải đầu nhập phái Thiếu Lâm để luyện Dịch Cân Kinh. Lệnh Hồ Xung không chịu, nói suốt đời vẫn mãi là người của phái Hoa Sơn, việc sống chết là theo số. Chàng rời Thiếu Lâm mà không biết có một người con gái vì mình mà đang bị nhốt nơi đó.

Sau đó, chàng vô tình gặp và kết nghĩa huynh đệ với Hướng Vấn Thiên, hữu sứ của Nhật Nguyệt thần giáo. Hướng Vấn Thiên thấy võ công cao cường, liền đem chàng đến biệt viện của Giang Nam Tứ Hữu ở Tây Hồ, dùng mưu kế, lợi lộc cứu thoát giáo chủ tiền nhiệm của Nhật Nguyệt thần giáo là Nhậm Ngã Hành, còn Lệnh Hồ Xung thì bị nhốt dưới lao thay thế lão Nhậm theo kế đổi mận thay đào. Nhậm Ngã Hành chính là phụ thân của Nhậm Doanh Doanh

Đồng thời, trong thời gian này, chàng luyện được môn Hấp Tinh Đại Pháp của Nhậm Ngã Hành, giải được nỗi khổ của chân khí xung đột bấy lâu nay trong người chàng, đồng thời nội công tăng tiến vượt bậc.

Cứu Nhậm Doanh Doanh và trở thành chưởng môn phái Hằng Sơn[]

Sau đó chàng thoát ra ngoài, hội họp với Hướng Vấn Thiên và Nhậm Ngã Hành. Nhậm Ngã Hành mời chàng gia nhập Nhật Nguyệt thần giáo nhưng chàng không chịu, bỏ đi. Trên đường đi, chàng giúp phái Hằng Sơn thoát hiểm nhiều lần.

Sau đó chàng gặp chưởng môn phái Hành SơnMạc Đại tiên sinh, ông cho chàng biết Nhậm Doanh Doanh vì chàng mà chịu khổ ở Thiếu Lâm. Chàng liền dần đầu quần hùng phe hắc đạo đi đến Thiếu Lâm giải cứu Nhậm Doanh Doanh. Ở trên Thiếu Lâm tự, chàng được Định Nhàn sư thái truyền lại chức chưởng môn Hằng Sơn trước khi bà nhắm mắt, đồng thời chàng còn phải đấu với Nhạc Bất Quần để cứu Nhậm Doanh Doanh. Ở trận này Nhạc Bất Quần bị gãy chân, chấp nhận thua.

Sau đó chàng về phái Hằng Sơn là chưởng môn, sau cuộc nói chuyện với Phương Chứng đại sư và Xung Hư đạo trưởng, chàng hiểu rõ âm mưu thâu tóm thiên hạ của Tả Lãnh Thiền.

Đông Phương Bất Bại[]

Lệnh Hồ Xung cùng với Nhậm Ngã Hành, Hướng Vấn Thiên, Thượng Quan Long, Nhậm Doanh Doanh lên Hắc Mộc Nhai tiêu diệt Đông Phương Bất Bại. Đông Phương Bất Bại , một chọi năm mà không bại, còn thắng thế. Sau phải nhờ vào Nhậm Doanh Doanh uy hiếp người tình của y là Dương Liên Đình, khiến cho Đông Phương Bất Bại thất bại, nhưng khúc cuối vẫn làm cho Nhậm Ngã Hành bị chột 1 con mắt.

Nhậm Ngã Hành lên ngôi giáo chủ Nhật Nguyệt thần giáo.

Ngũ Nhạc phái[]

Trong đại hội hợp nhất, Lệnh Hồ Xung vì tình riêng đã tự chịu thua Nhạc Linh San, để ngôi đứng đầu rơi vào tay Nhạc Bất Quần sau khi Nhạc Bất Quần dùng Tịch Tà Kiếm Pháp đánh bại Tả Lãnh Thiền. Lúc này Lệnh Hồ Xung mới nhận ra con người, âm mưu của Nhạc Bất Quần.

Trên đường về Hằng Sơn, khi ngầm theo dõi giúp đỡ vợ chồng Lâm Bình Chi, Nhạc Linh San, chàng chứng kiến Lâm Bình Chi giết chết Nhạc Linh San để lấy lòng tin của Tả Lãnh Thiền.

Sau đó 1 lần nữa, chàng lại phải đấu với Nhạc Bất Quần để cứu Nhậm Doanh Doanh, và dùng Độc Cô Cửu Kiếm đánh bại y. Nưng trong trận ấy, chàng phải nhìn sư mẫu Ninh Trung Tắc của mình chết khi bà nhận ra bộ mặt thật của chồng mình.

Nhạc Bất Quần lừa những người không phục mình trong Ngũ Nhạc phá lên Ngọc Nữ Phong để coi bí kíp võ công, rồi dụ cả đám Tả Lãnh Thiền, Lâm Bình Chi lên. Khiến cho mọi người tàn sát lẫn nhau. Trong trận này, Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh bị Nhạc Bất Quần bẫy , bắt vào trong lưới, nhờ Nghi Lâm từ đằng sau đâm chết y, mới cứu được Lệnh Hồ Xung.

Kết thúc[]

Nhậm Ngã Hành tuyên chiến với võ lâm, tuyền bố thống nhất võ lâm, lấy phái Hằng Sơn là vật cúng tế đầu tiên. Thực chất đây chỉ là mưu kế của y nhằm đánh 2 phái Thiếu Lâm và Võ Đang trước. Nhưng Phương Chứng đại sư cùng Xung Hư đạo trưởng không rõ nên liên kết cùng Lệnh Hồ Xung đặt bẫy ở phái Hằng Sơn.

Đồng thời chàng cũng được Phương Chứng đại sư truyền cho Dịch Cân Kinh để chữa di chứng của Hấp tinh đại pháp với lời nói dối là tâm pháp nội công của Phong Thanh Dương.

Đến lúc cuối Nhậm Ngã Hành bị di chứng của Hấp tinh đại pháp quy phản, bất đắc kì tử, Nhậm Doanh Doanh lên ngôi hòa hỏa với võ lâm rồi truyền ngôi giáo chủ cho '’’Hướng Vấn Thiên’’’

Hai người Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh ẩn cư giang hồ, cùng hòa âm khúc Tiếu ngạo giang hồ

Phân tích riêng của lenhhoxung28 (có gì thì đừng trách hehe)[]

Lệnh Hồ Xung là một con người thông minh , phóng khoáng, cao ngạo, yêu tự do , phóng khoáng, ghét sự gò bó. Chàng là kiểu mẫu về hình tượng lãng tử trong tác phẩm của Kim Dung.

Nhưng Kim Dung xây dựng Lệnh Hồ Xung, không chỉ là một nhân vật chính, không chỉ là một lãng tử, mà còn là một chiếc cầu lớn, một chiếc cầu nối giữa những thế hệ, phe cánh, con người trong tác phẩm.

Đầu tiên là với Điền Bá Quang, hình tượng hai người nằm trên bãi cỏ, cố lết về phía nhau, đưa cánh tay ra nắm chặt lấy tay đối phương, đó chẳng phải là hình tượng đơn giản về chiếc cầu giữa chính giáo và tà giáo sao? Ở đây Lệnh Hồ Xung mới chỉ là 1 đệ tử của một môn phái chính giáo, Điền Bá Quang chỉ là 1 nhân vật bình thường trong phía hắc đạo. Cái tình cảm giữa hai người chỉ mới mang tính chất cá nhân, nên cây cầu nối ấy vẫn còn đơn sơ.

Rồi lúc Lệnh Hồ Xung tiếp nhận lấy cuốn Tiếu ngạo giang hồ từ Lưu Chính Phong - Khúc Dương, thì chẳng phải chàng là cây cầu nối văn hóa giữa đời trước và đời sau sao? Cây cầu vẫn còn đó, thì hi vọng vẫn còn đó, cái vẻ đẹp văn hóa, cái âm thanh tuyệt diệu của khúc nhạc Tiếu ngạo giang hồ rồi sẽ vang đến đời sau.

Tiếp theo là khúc Lệnh Hồ Xung liên kết với Phương Chứng, Xung Hư, có lẽ chính chàng cũng không nhận ra, tự lúc nào chàng đã trở thành người kết nối phe chính phái lại với nhau, mọi người tập hợp lại quanh chàng đến đối đầu với phe tà phái.

Và khi nhiệm vụ của chàng lên tới cao trào, khi mà cây cầu ấy được hoàn tất chính là lúc chàng nắm tay Nhậm Doanh Doanh tấu lên khúc nhạc Tiếu ngạo giang hồ. Một người là câu nối bên chính phái, một người là cầu nối bên tà phái. Khi hai người cùng nhau tấu lên khúc nhạc Tiếu ngạo giang hồ. Thì khúc nhạc ấy chính là cầu nối của cả võ lâm, cây cầu nối đi đến hòa bình. Và Lệnh Hồ Xung là một phần của cây cầu ấy

Liên kết[]

  1. Tiếu Ngạo Giang Hồ
  2. Nhậm Doanh Doanh
Advertisement